CÁCH XÂY DỰNG HOME GYM TẠI NHÀ

Bạn yêu thích gym, nhưng đôi khi vì công việc mà không có thời gian để đi đến các trung tâm fitness để tập luyện. Vậy bạn đã bao giờ nghĩ tới việc đầu tư cho mình một phòng tập gym tại nhà chưa. Chúng tôi xin chia sẻ một số lời khuyên để giúp những ai có ý định xây phòng tập tại nhà có những lựa chọn phù hợp nhất nhé.

Những vật dụng cần thiết để tạo phòng tập gym tại nhà

  • Một tấm thảm tập 

Thảm tập được sử dụng để tập các bài tập săn chắc. Hãy chọn cho mình thảm chống trượt để tránh ngã hoặc gặp chấn thương. Bạn có thể tập các bài tập hít đất hay các bài tập cần nằm trên thảm, bên cạnh đó có thể thực hiện các bài tập để tăng cường cơ bụng, cơ chân và lưng.

Gymaster – setup home gym

 Bên cạnh đó, cần sử dụng thêm các vật dụng để đỡ lưng, lưu ý không được tập gym trực tiếp trên mặt đất nhé, vì nếu bạn đẩy cơ thể quá mạnh có thể bạn sẽ bị chấn thương. 

  • Chọn một không gian rộng rãi 

Một không gian mở là nơi phù hợp để xây dựng phòng tập gym tại nhà, bạn có thể chọn phòng khách, phòng ngủ hoặc nơi nào có đủ không giản để luyện tập. Đừng nên để đồ vật cứng như bàn ghế ở quanh nơi tập nhé, tránh bị chấn thương. Phòng tập gym là không gian cá nhân, do đó bạn hãy thiết kế theo sở thích của mình để đảm bảo bạn luôn hứng thú với việc luyện tập. 

Gymaster – setup Home gym

  • Làm tạ tự chế

Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá đấy nhé. Tập tạ sẽ giúp tăng cường sự săn chắc của cơ bắp tay, cơ ngực và nhóm cơ ở mặt sau cánh tay. Tạ là vật dụng không thể thiếu của mỗi phòng tập gym dù là ở trung tâm hay ở nhà. 

Những lưu ý khi tập gym tại nhà

  • Thời gian 

Thời gian tập gym ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của quá trình luyện tập. Thời gian tập tốt nhất là từ 16h30 – 19h. Sau khi tập bạn cần nghỉ ngơi 30 phút rồi ăn tối để nạp thêm năng lượng cho cơ thể. Nên duy trì tập thường xuyên và đều đặn. Bạn cũng nên tập gym vào sáng sớm hoặc tối muộn nhé. 

  • Linh hoạt khi tập luyện

Bạn sẽ không thể nên cơ khi cứ áp dụng một bài tập suốt trong thời gian dài. Hãy thay đổi các bài tập, tập các nhóm cơ khác nhau, đây là sự lựa chọn thông minh. Tập từng vùng cơ bắp, muốn lên vùng cơ nào thì tập vùng đó và dành 1 buổi để tập tổng thể giúp cơ thể phát triển đều hơn. 

Gymaster -setup home gym

Sau buổi tập gym đầu tiên, bạn sẽ gặp phải tình trạng cơ thể mình bị đau nhức, đứng quá lo lắng, hãy làm quen với nó. Cơn đau sẽ dịu đi nếu bạn tập thường xuyên, nghỉ ngơi đúng mức. Đặc biệt lưu ý khởi động kỹ trước mỗi buổi tập để giãn cơ và hạn chế chấn thương trong quá trình rèn luyện. 

Bạn cũng nên tránh tình trạng ngồi hoặc nằm khi vừa tập xong, vì lúc này các cơ đang quen với cường độ tập cao, hãy từ từ đưa cơ thể về trạng thái cân bằng, việc nghỉ ngơi ngay sẽ gây biến chứng và đặc biệt không tốt cho tim mạch. 

  • Cường độ tập gym tại nhà

Vì tập gym tại nhà không có huấn luyện viên chuyên nghiệp theo sát nên bạn cần lưu ý tới cường độ tập của mình. Tập từ dễ tới khó, không nên vội vàng mong có kết quả ngay. Ngoài ra, bạn không nên tập quá thời gian cho phép, cần để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi. Việc tập quá sức vừa không mang lại lợi ích vừa gây hại cho sức khỏe, gây ảnh hưởng tới các cơ, các khớp. 

Chỉ với những yếu tố đơn giản trên bạn có thể biến bất kỳ không gian nào trong nhà thành phòng tập gym riêng cho mình. Với cách này, nếu không có thời gian tới phòng tập bạn vẫn có thể luyện tập tại nhà và dành thời gian chăm sóc cho cơ thể. Hãy thử xây dựng cho mình một phòng tập gym riêng nhé, chắc chắn nó sẽ giúp việc tập luyện của bạn trở nên thú vị hơn rất nhiều.