Barbell Squat là bài tập gì? Tác dụng của nó như thế nào?

Barbell Squat là bài tập squat với tạ đòn. Tương tự như deadlift, bài tập này giúp tác động lớn đến cơ mông và cơ đùi. Đây là bài tập rất tốt để phát triển cơ bắp và sức mạnh ở phần thân dưới.   

Barbell Squat

Cách thực hiện Barbell Squat

  • Bước 1: Vào tư thế chuẩn bị hai chân bằng vai
  • Bước 2: Đặt tạ đòn ở vị trí trên vai, gánh tạ với lung vai và hai tay ở hai bên
  • Bước 3: Thực hiện động tác squat, thẳng lưng hạ gối và đẩy mông ra sau
  • Bước 4: Hít vào khi ngồi xổm xuống và thở ra khi trở về vị trí ban đầu
  • Bước 5: Thực hiện 3 hiệp với 10-12 lần mỗi hiệp

Những lưu ý khi tập Barbell Squat

Tập luyện có kế hoạch Trước khi có ý định tới phòng tập bạn nên tìm hiểu cho mình những lịch tập tăng cân cho người gầy, để tránh mắc ai lầm cho những người mới tập chỉ biết tới phòng tập chạy bộ và tập 1 nhóm cơ. 

Lựa chọn bài tập và mức tạ phù hợp Hãy lựa chọn những bài tập phù hợp và mức tạ hợp với người mới tập, đừng thấy người khác đẩy nặng mà bắt chước nhé. Hãy tập ở mức tạ bạn có thể đẩy từ 6-12 cái, tập những bài tập cơ bản cho người mới để tránh chấn thương. Khi bạn tập đúng, hiện tượng đau cơ khi tập gym sẽ xuất hiện, nhờ đó các cơ sẽ phục hồi và săn chắc hơn. 

Tập luyện mỗi ngày từ 30 – 60 phút Đây là điều lưu ý cần ghi nhớ nhất, mình cũng tận mắt thất những bạn người rất gầy mà vào phòng tập, tập tập hơn 2 tiếng đồng hồ, rồi than vãn tập hoài không tăng cân. Bởi khi bạn ấy tập quá lâu hoạt động quá nhiều dẫn đến đốt Calo nhiều thì việc tăng cân càng khó hơn, vì vậy hãy tập với thời gian ít hơn phù hợp cho bạn nhé. 

Không nhịn đói khi tập Đây là 1 sai lầm vô cùng nghiêm trọng mà rất nhiều người mắc phải, lý do bởi họ không quan tâm và không có kiến thức tới dinh dưỡng trước buổi tập, điều nay khiến họ càng gầy hơn khi tập Gym. Vì bữa ăn trước tập ngoài việc tăng cân còn giúp họ có nguồn năng lượng trước buổi tập. 

Hạn chế các bài tập tim mạch Hạn chế các bài tập tim mạch như chạy bộ,… vì những bài tập này đốt calo cao khiến bạn khó tăng cân hơn. Tuy nhiên bạn vẫn có thể Cardio 1 tuần 1-2 lần chỉ tập từ 20-30 phút thôi nhé.